THÔNG BÁO: KHUYẾN MÃI giảm giá khi mua 2 phần mềm marketing 1 năm gồm: SMS Pro và Zalo22h giá 2 phần mềm giá cũ là 3.000.000 VNĐ nay chỉ còn 1.850.000 VNĐ cho cả 2 phần mềm! (Xem chi tiết)

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng online từ Trâm Tạ (Phần 1)

By KIẾN THỨC MARKETING

Mở Chuyện : Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng

Bán hàng online hiện đang là một hình thức kinh doanh phổ biến và phát triển tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này cần phải bỏ thời gian tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng. Bài viết dưới đây tổng hợp một số kiến thức căn bản, lưu ý quan trọng về bán hàng online – được chia sẻ trực tiếp từ chị Trâm Tạ – CEO Trâm Tạ Co,ltd. Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng. Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng online

1. Xác định sản phẩm kinh doanh

Đầu tiên khi muốn mở một cửa hàng kinh doanh online, bạn phải xác định mình định bán cái gì. Việc xác định sản phẩm muốn bán có thể theo sở thích cá nhân hoặc theo nhu cầu của thị trường. Theo lời khuyên từ chị Trâm Tạ, bạn nên chọn sản phẩm theo các tiêu chí sau:

  • Dựa vào sở thích cá nhân: Nếu bạn cảm thấy đặc biệt yêu thích về một mặt hàng nào đó như thời trang, mỹ phẩm hay công nghệ hãy bán sản phẩm đó. Vì hơn ai hết, bạn đã có nhiều thông tin, cập nhật xu hướng, kiến thức về sản phẩm. Khi đó sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn hàng, tư vấn và bán hàng online sau này. Tuy nhiên, có thể những sản phẩm bạn chọn không phù hợp với số đông của thị trường, không đi theo xu hướng chung khiến cho việc bán hàng có thể gặp đôi chút khó khăn.

Sản phẩm mà bạn yêu thích nên là lựa chọn đầu tiên trong bán hàng online
  • Chọn sản phẩm theo xu hướng thị trường: Để bán hàng online, bạn cũng có thể chọn sản phẩm theo mùa vụ. Cách này yêu cầu bạn phải thường xuyên cập nhật thông tin, nhạy bén với những sự kiện, xu thế mới trong xã hội để chọn sản phẩm đón đầu. Ưu điểm của việc bán hàng theo mùa vụ chính là dễ tìm nguồn hàng, dễ bán do nhu cầu cao. Tuy nhiên, vì ưu điểm trên bạn sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh, không tránh khỏi việc ế hàng và cũng rất khó bán lại khi mùa vụ qua.
Sản phẩm đồ chơi cá sấu bỗng nhiên trở thành “trend” trong khoảng thời gian này
  • Lựa chọn các sản phẩm phổ thông: dù bán sản phẩm gì thì tiêu chí đầu tiên là phải hữu dụng, phổ thông và dễ sử dụng. Sau đó, tiêu chí thứ hai là độc đáo, chất lượng. Nếu sản phẩm của bạn là cần thiết hằng ngày, dễ dàng sử dụng cho tất cả mọi người, chất lượng tốt và mới lạ, bạn đã có thể đánh bật nhiều đối thủ cạnh tranh và hướng đến khách hàng mục tiêu của mình hiệu quả hơn.
  • Xác định sản phẩm bán hàng online dựa trên vốn: Một yếu tố quan trọng khi xác định sản phẩm định bán đó là vốn. Hãy xác định sản phẩm phù hợp với số vốn mình đang có. Đảm bảo chi phí cho những khâu khác nhưng đồng thời không làm giảm chất lượng và số lượng tối thiểu của sản phẩm phục vụ cho việc kinh doanh. Nếu bạn không thể huy động quá nhiều vốn, đừng chọn sản phẩm quá nhiều tiền để tránh rủi ro sau này.
Cân nhắc nguồn vốn mà bạn có thể đầu tư

2. Xác định khách hàng mục tiêu

Sau khi đã chọn thành công sản phẩm mình định bán, việc tiếp theo bạn phải làm là xác định khách hàng mục tiêu. Khách hàng mục tiêu là những khách hàng có nhu cầu và có khả năng chi trả cho sản phẩm của bạn. Xác định đúng khách hàng mục tiêu là bạn đã đưa sản phẩm của mình tới đúng tay đối tượng.

Đâu mới là khách hàng mục tiêu của bạn?

3. Xác định hình thức bán hàng online

Hình thức bán hàng online cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của công việc kinh doanh. Hiện nay, có rất nhiều kênh bán hàng online cho các bạn lựa chọn. Thông qua việc xác định quy mô, sản phẩm và khách hàng mục tiêu, bạn sẽ có thể xác định được kênh bán hàng nào là hiệu quả nhất. Nếu khách hàng của bạn là những người ở độ tuổi từ 16-25 thì các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram hay những phần mềm bán hàng như Shopee sẽ là trang bán hàng hiệu quả.

Facebook vẫn đang chiếm thế thượng phong trong thị trường bán hàng online

Sau khi đã tập trung, tối ưu hoá thành công kênh bán hàng online hiệu quả nhất các bạn có thể thử chạy qua kênh thứ 2 để có thể tiếp cận được tới nhiều khách hàng hơn. Một lưu ý quan trọng là bạn hãy tạo nhiều fanpage bán cùng một loại mặt hàng. Bởi vì với mỗi fanpage bạn có thể thử nghiệm giá bán khác nhau để mang lại lợi nhuận tối ưu. Từ đó, bản thân khách hàng sẽ có sự so sánh giữa thương hiệu này và thương hiệu kia, tác động không nhỏ tới quyết định mua hàng của họ. Ngoài ra sẽ không tránh khỏi những trường hợp bạn bị hack page, chơi xấu làm giảm uy tín thì đây là một lựa chọn thông minh để giải quyết những tình huống đó.

Facebook được đánh giá là kênh bán hàng hiệu quả nhất với các chủ shop online

Facebook đang được xem là trang bán hàng online hiệu quả nhất đối với mọi mặt hàng, mọi lứa tuổi do tính phổ thông của trang mạng xã hội này. Facebook hiện đang không ngừng phát triển và hoàn thiện trang bán hàng, hỗ trợ người dùng tốt nhất có thể, tối ưu hoá tính năng quảng cáo…  Gần đây Facebook cập nhật rất nhiều tính năng mới cho các chủ shop online. Bởi vậy, Facebook vẫn đang là lựa chọn của hầu hết những người muốn kinh doanh online.

Bình luận bằng Facebook
Rate this post